การ์ตูนแนวโชโจ แปลความหมายโดยตรงคือ การ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาเอาใจกลุ่มผู้อ่านเพศหญิงเป็นหลัก เนื้อหาส่วนใหญ่จะเน้นแนวความรักโรแมนติกที่มีทั้งอารมณ์หวานซึ้ง ดราม่า ตลก พร้อมๆกัน แต่ในปัจจุบันการ์ตูนโชโจก็มีดารเสริมเนื้อหาให้เน้นกลุ่มคนอ่านที่เป็นผู้ชายมากขึ้น

           ประวัติศาสตร์ของการ์ตูนแนวโชโจนั้น สันนิษฐานว่า เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งกำเนิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ นิยสารสารโชโจ(นิตยสารสำหรับเด็กผู้หญิง) ซึ่งมีการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1903 และในปี 1910 นิตยสารเหล่านั้นมีการลงการ์ตูนโชโจเป็นครั้งแรก ซึ่งการ์ตูนโชโจสมัยนั้น เป็นแค่การ์ตูน 4 ช่องจบในหน้าเดียว เน้นอารมณ์ขบขันเป็นหลัก พูดง่ายๆก็คือ การ์ตูนโชโจในสมัยนั้นก็คือ การ์ตูนที่ลงในนิตยสารประเภทโชโจ หรือ นิตยสารสำหรับเด็กผู้หญิง นั่นเอง

           จากนั้นนิตยสารโชโจต่างก็ทยอยนำผลงานการ์ตูนโชโจลงกันเพื่อเพิ่มยอดขายให้นิตยสาร แต่ทว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อุบัติขึ้น ก็มีผลทำให้การ์ตูนโชโจซบเซาลงอย่างมาก หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การ์ตูนโชโจกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ต่อมาการ์ตูนโชโจก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และกลายเป็นต้นแบบของการ์ตูนโชโจยุคปัจจุบัน จากผลงานของ โอซามุ เท็ตซึกะ (เท็ตซึกะ โอซามุ) เรื่อง Ribon no kishi ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นการเสริมแต่งความดราม่า และเน้นเนื้อหาของการ์ตูนให้มีความจริงจังมากขึ้น และเรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการ์ตูนโชโจเรื่องยาวอีกด้วย

           ต่อจากนั้นการ์ตูนโชโจก็เริ่มเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากเดิมที่เคยนิยมเขียนเป็นการ์ตูนแก๊กแบ่งเป็นช่องๆ ได้เปลี่ยนไปเป็นการบอกเล่าเรื่องราวหลายๆหน้าโดยอิงเนื้อหา วิธีการเล่าเรื่อง จากนิยายเด็กผู้หญิง ซึ่งถือเป็นต้นแบบการ์ตูนโชโจแนวเมโลดรามาติคในปัจจุบัน ซึ่งจุดเด่นของการ์ตูนแนวนี้คือ เป็นการ์ตูนแนวรักหวาน ประกอบด้วยนางเอกวัยแรกรุ่นผู้ไร้เดียงสา หลีกหนีจากครอบครัว และเมื่อใดก็ตามที่เธอผู้นี้กำลังมีภัย ก็จะมีชายหนุ่มรูปงามเข้ามาช่วยเหลือเธอให้ปลอดภัย และทั้งสองก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข อีกทั้งเนื้อเรื่องได้เน้นความรักระหว่างเธอและเขา ที่อาจเป็นรักต้องห้ามบ้าง เขาและเธออาจต้องแยกจากกันไปตามสถานที่และเวลา ให้เข้ากับกลุ่มคนอ่านวัยแรกรุ่น ซึ่งอยู่ในวัยเดียวกับนางเอกของเรื่องพอดี

 

 

 

ฮั่นแน่ ลืมกันหรือยังเอ่ย? ยังจำได้ม้ายยย

Comment

Comment:

Tweet

ไม่เรียกป้าเลยล่ะย๊ะ

แหมนังน้องคนนี้เดี๋ยวจับจ๊วบปากเลย cry

#3 By ดอกแอ้ © on 2009-02-27 16:10

เคยอ่านเหมือนกันการ์ตูนแนวนี้เนี่ย 555

คิดถึงน้องไบท์จังเล๊ย

#2 By ดอกแอ้ © on 2009-02-27 15:37

คิดถึงสมัยที่การ์ตูนเล่มหนาๆๆๆ อ่านทีห้าเล่มจบ