ก่อน Batman Begins

Batman หรือ มนุษย์ค้างคาวได้กลับมาผงาดอีกครั้งต่อหน้าเราในวันนี้อย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยหนังเรื่อง "Batman Begins" ตัวละครนี้เป็นหนึ่งในตัวละครคลาสสิคที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ถือกำเนิดขึ้นโดยการสร้างสรรค์ของบ็อบ เคน (Bob Kane) เมื่อ 66 ปีก่อน ผ่านทั้งยุคเฟื่องฟู ยุคตกต่ำ ผ่านการเป็นทั้งหนังทีวี หนังใหญ่ หนังสือการ์ตูน จนถึงเกมวิดีโอมา และนี่คือเป็นมาก่อน Batman Begins

Bat Origin

มนุษย์ค้างคาวถือกำเนิดครั้งแรกในหนังสือรวมการ์ตูนชุด "Detictive Comics" ซึ่งเป็นหนังสือรวมเรื่องแนวนักสืบและปราบอาชญากรรม บ็อบ เครน ผู้ให้กำเนิดตัวละครนี้ได้แรงบันดาลใจจากตัวละครซูเปอร์ฮีโร่และนักปราบอาชญากรในยุคเดียวกันสามตัวก็คือ Doc Savage, Phantom และ The Shadow แต่ถึงจะได้รับแรงบันดาลใจมา มนุษย์ค้างคาวก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นก็คือเป็นตัวละครที่ดิบโหด ชอบใช้ความรุนแรงปราบเหล่าร้าย เป็นคนที่ก้ำกึ่งระหว่างคนดีกับคนบ้า (borderline) ไม่ใช่คนที่มีลักษณะเป็นสุภาพชนเหมือนฮีโร่อื่นๆ ที่สำคัญมนุษย์ค้างคาวไม่ใช่คนที่มีพลังพิเศษ เขาเป็นเพียงมหาเศรษฐีที่วัยเด็กสูญเสียพ่อแม่ไปจากการฆาตกรรม และเป็นปมทำให้อยากออกมากำจัดเหล่าร้าย เขาจึงศึกษาทั้งวิชาการสืบสวน ศิลปะป้องกันตัว และฝึกฝนกำลังกายเอามาใช้ในการปราบอธรรมBat Costume

ที่มาของผ้าคลุมค้างคาวก็มีแรงบันดาลใจที่คลาสสิคเช่นกัน นั่นก็คือเคนนำมาจากภาพวาดของลีโอนาร์โด ดาวินชี ที่วาดภาพเครื่องจักรพลังงานมนุษย์ที่ใช้ในการบิน ขณะที่หน้ากากของมนุษย์ค้างคาวเริ่มแรกจะกลม หูชี้ออกด้านข้าง ปีกดูแข็ง มีเข็มขัดกลม และไม่มีถุงมือพิเศษ ก่อนที่จะได้รับการพัฒนาขึ้นต่อมาให้หน้ากากแบบสี่เหลี่ยม หูแนบขึ้นไป และมีผ้าคลุมที่พริ้วไหวขึ้นBat Mobile

รถค้างคาวนั้น แรกเริ่มเป็นเพียงรถเปิดประทุนที่มีความเร็วสูงสีแดง ก่อนจะพัฒนาเป็นรถหุ้มเกาะติดเครื่องยนต์เจ็ตที่ตกแต่งเป็นค้างคาวในภายหลัง ส่วนในภาคล่าสุดนี้เป็นรถบิ๊กฟุตBat History

1939 - มนุษย์ค้างคาวปรากฏกายครั้งแรกในหนังสือรวมเรื่องการ์ตูนชุด "Detective Comics" เล่มที่ 27 ในปี 1939 ซึ่งในช่วงยุคต้นนี้ มนุษย์ค้างคาวจะเป็นพวกนิยมศาลเตี้ย และใช้ความรุนแรงกับอาชญากร และเป็นเรื่องเอกขึ้นหน้าปกหนังสือ ปัจจุบันหนังสือ Detective Comics ยังคงตีพิมพ์อยู่ ส่วนในฉบับที่ 27 ที่มนุษย์ค้างคาวปรากฏกายครั้งแรกนั้น มีการประมูลขายไปในราคา 3 แสนเหรียญ เมื่อปี 20031940 - Detective Comics เล่ม 38 ได้แนะนำตัวละครใหม่ที่จะเป็นตัวละครสำคัญคู่กับมนุษย์ค้างคาวในภายหลัง นั่นก็คือ ดิ๊ก เกรสัน หรือ "โรบิน ไอ้หนูมหัศจรรย์" เกรสันเป็นสมาชิกละครสัตว์ที่พ่อแม่ถูกบอส ซัคโคฆ่าตาย บรูซ เวย์นนำเกรสันมาดูแลและฝึกฝนการต่อสู้ให้เขาจนมากลายเป็นผู้ช่วยกัน ภายหลัง ทั้งคู่ได้ร่วมมือกันจับกุมซัคโค

การเพิ่มคู่หูให้กับมนุษย์ค้างคาวนี้ก็เพื่อให้มีภาพลักษณ์ที่อ่อนโยนขึ้น และเป็นที่ถูกใจของผู้อ่านวัยรุ่น และยังเป็นการสร้างกระแสใหม่ให้ซูเปอร์ฮีโร่ด้วย ซึ่งภายหลัง ซูเปอร์ฮีโร่เกือบทุกคนก็จะมีผู้ช่วยที่เป็นวัยรุ่น

ในปีเดียวกันนี้ ยังเป็นการกำเนิดหนังสือการ์ตูน "Batman" เล่ม 1 ซึ่งตัวร้ายในเรื่องยังเป็นหัวขโมยสาวแสนสวยที่ชื่อว่าแคท ภายหลังกายเป็นแคทวูแมน หรือ "นางแมวป่า"

1941 - Scarecrow หรือ เจ้ามนุษย์หุ่นไล่กาปรากฏตัวครั้งแรกใน "World's Finest Comics" เล่ม 3

1943 - อัลเฟร็ด พันนีเวิร์ธ พ่อบ้านของบรูซ เวย์น หรือ มนุษย์ค้างคาว ปรากฏกายครั้งแรกใน Batman เล่ม 16

1949 - มนุษย์ค้างได้กลายเป็นภาพยนตร์ครั้งแรก และออกฉายสองภาคในปีเดียวกัน ภาคแรกชื่อ"The Batman" และภาคสองชื่อ "Batman and Robin"

1953 - นักจิตวิทยา เฟรเดอริก เวิร์ธแธม (Frederic Wertham) ได้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ "Seduction of the Innocent" โจมตีหนังสือการ์ตูนโดยใช้มนุษย์ค้างคาวกับโรบินเป็นหนึ่งในตัวอย่าง เขาบอกเป็นนัยๆ ว่ามนุษย์ค้างคาวกับโรบินมีความสัมพันธ์เชิงรักร่วมเพศ โดยอ้างอิงจากชุดของโรบินที่เป็นขาสั้น เผยเรียวขา นอกจากนี้ยังโจมตีความรุนแรงในหนังสือการ์ตูนว่าเป็นต้นเหตุความก้าวร้าวของเยาวชน

งานเขียนของเวิร์ธแธมประสบความสำเร็จ ทำให้ผู้ปกครองออกมาโวยวาย จนทำให้เกิดหน่วยงานเซ็นเซอร์หรือ กบว. สำหรับหนังสือการ์ตูนขึ้นมา และเพื่อลดการตีความเชิงรักร่วมเพศระหว่างมนุษย์ค้างคาวและโรบิน จึงมีการใส่ตัวละครหญิงที่เป็นคู่รักของทั้งคู่เข้ามาในภายหลังนั่นก็คือ แบทวูแมน ในปี 1956 และ แบทเกิร์ล ในปี 1961 ขณะที่เนื้อเรื่องก็ลดความรุนแรงลง และมีเนื้อหาเบาขึ้น

1966 - กำเนิดหนังทีวีชุด "Batman" โดยมีอดัม เวสต์รับบทเป็นมนุษย์ค้างคาว และ เบิร์ท วอร์ด รับบทเป็นโรบิน เป็นหนังชุดที่ทำออกมาเป็นหนังเบาสมอง ขณะที่มนุษย์ค้างคาวก็มีภาพลักษณ์เป็นคนสำอางค์ ซึ่งแฟนดั้งเดิมของมนุษย์ค้างคาวไม่ชอบ แต่เป็นที่ถูกใจของคนดูทั่วไป

1971- ยุคเงินของหนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่เริ่มต้นตั้งแต่ยุค 50 เหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากยุคทองต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ หลังจากเป็นซูเปอร์ฮีโร่สำอางค์มาเกือบสิบปี มนุษย์ค้างคาวย้อนกลับสู่ต้นกำเนิดดั้งเดิม เป็นนักปราบอาชญากรที่ดุดัน จุดสูงสุดของมนุษย์ค้างคาวในยุคเงินนี้อยู่ที่ "Batman" เล่ม 232 วาดโดยนีล อดัมส์ ซึ่งเป็นนักวาดการ์ตูนที่เน้นความสมจริง และเล่มนี้ยังมีผู้ร้ายใหม่ที่มาเป็นผู้ร้ายใน Batman Begins นั่นก็คือ จ้าวนินจา ราส์ อัล กุล

1986 - นักเขียนและนักวาดการ์ตูน แฟรงก์ มิลเลอร์ (Sin City) ได้วางรากฐานใหม่ให้กับมนุษย์ค้างคาวที่เป็นตัวละครดิบโหด มีด้านมืด ในหนังสือการ์ตูนชุด "The Dark Knight Returns" และ "Batman: Year One" การดัดแปลงของมิลเลอร์ไม่เพียงปลุกชีพใหม่ให้มนุษย์ค้างคาว แต่ยังเป็นการปลุกชีพให้ธุรกิจหนังสือการ์ตูนกระแสหลักทั้งหมด หนังสือซูเปอร์ฮีโร่หลายเรื่องเจริญรอยตามมิลเลอร์

1989 - ผู้กำกับทิม เบอร์ตัน นำ "Batman" มาสู่จอใหญ่ มีไมเคิล คีตัน รับบทเป็นมนุษย์ค้างคาว มีแจ็ค นิโคลสัน รับบทเป็นโจ๊กเกอร์ ตัวร้ายของเรื่อง เบอร์ตันใช้การวิเคราะห์ทางจิตเป็นแนวทางการนำเสนอมนุษย์ค้างคาวของเขา ให้เมืองกอทแธมที่ดูบิดเบี้ยว เหนือจริง สะท้อนสภาพจิตใจของตัวเอกและผู้ร้าย และหนังได้กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดแห่งปี

 1992 - Batman Returns ภาคต่อของมนุษย์ค้างคาวในฉบับ ทิม เบอร์ตัน มีไมเคิล คีตัน กลับมาเป็นมนุษย์ค้างคาวอีกครั้งแ ละเผชิญสองตัวร้าย นั่นก็คือแคทวูแมน (มิเชล ไฟเฟอร์) และ เพนกวิน (แดนนี เดอ วีโต) หนังไม่ประสบความสำเร็จเท่าภาคแรกในแง่รายได้เพราะมีความรุนแรงและเป็นหนังผู้ใหญ่กว่าภาคแรก

1995 - โจเอล ชูมัคเกอร์ รับช่วงต่อจากทิม เบอร์ตัน กำกับ "Batman Forever" ซึ่งให้ภาพลักษณ์ที่พิศดาร เหนือจริงมากขึ้นแก่มนุษย์ค้างคาว โดยการเติมหัวนม และเป้าตุงๆ ให้แก่ชุด ในภาคนี้มนุษย์ค้างคาวได้คู่หู โรบิน (คริส โอโดเนล) มาร่วมผจญภัย มีสองตัวร้ายคือเจ้ามนุษย์ปริศนา (จิม แครี่) และ มนุษย์สองหน้า (ทอมมี่ ลี โจนส์)

1997 - โจล ซิลเวอร์ กลับมากำกับมนุษย์ค้างคาวเป็นครั้งที่สองใน "Batman and Robin" มีจอร์จ คลูนี่ รับบทเป็นมนุษย์ค้างคาว คริส โอโดเนล กลับมารับบทโรบิน หนังยังเพิ่มคู่หูปราบอาชญากรคนใหม่นั่นก็คือแบทเกิร์ล รับบทโดยอลิเซีย ซิลเวอร์สโตน โดยมีสองตัวร้ายเป็นพอยซั่น ไอวี่ (อูม่า เธอร์แมน) และ มิสเตอร์ ฟรีซ (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) หนังไม่ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งด้านเงินและกล่อง กลายเป็นหนังเจ๊งประจำปี ทำให้สิ้นสุดการสร้างภาคต่อไป

2001 - กำเนิดหนังการ์ตูนทีวีชุด "Justice League" นำเสนอทีมซูเปอร์ฮีโร่ ในการต่อสู้กับเหล่าร้าย ประกอบด้วยซูเปอร์แมน มนุษย์ค้างคาว สาวน้อยมหัศจรรย์ กรีนแลนเทิร์น มนุษย์สายฟ้า ฮอว์คเกิร์ล และเดอะมาร์เทียน แมนฮันเตอร์

2005 - "Batman Begins" ออกฉาย เป็นภาคใหม่ของมนุษย์ค้างคาวที่ถูกสร้างออกมาใกล้เคียงหนังสือการ์ตูนฉบับดั้งเดิมมากที่สุด คริสโตเฟอร์ โนแลน เป็นผู้กำกับ มีคริสเตียน เบล รับบทเป็นมนุษย์ค้างคาว โดยตัวร้ายในเรื่องคือเจ้าหุ่นไล่กา (กิลเลียน เมอร์ฟี)

2008 - "The DarK Knight" ออกฉายเป็นภาคล่าสุด เป็นภาคที่ดูมืดหม่นมากกว่าภาคที่แล้วมาก โดนบทนำตกอยู่ที่ ฮีท เลดเจอร์ ผู้ฝากฝีมือไว้ก่อนลาโลก โดยอาจถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ในบท ผู้แสดงสมทบ (เป็นคนแรกในหนังฮีโร่ซีรี่ย์ ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง)

 


1.Joker หรือ เจ้าชายแห่งเสียงหัวเราะ
ต้นกำเนิดของเขาก็เป็นคนธรรมดานี่แหละ แต่สิ่งที่ทำให้เขาเปลี่ยนจากโจรไปเป็นโจ้กเกอรก็คือ อุบัติเหตุที่เกิดจากเขาได้ตกลงไปในบ่อสารเคมีระหว่างหลบหนีแบทแมน จะว่าไปแล้ว Joker เป็นคู่แค้นตลอดกาลของ แบทแมนเลยก็ว่าได้ โจ้กเกอร์ดูภายนอกเหมือนคนบ้า แต่จริงๆแล้วเขาบ้าเกิน 100% แต่ยังคงคุมสติได้แล้ว ซึ่งจริงๆแล้ว สติปัญญาของเขาอยู่ในระดับอัจริยะ เป็นคนที่โหดร้าย เป็นจ้าวแห่งอาญากรที่มีลักษณะภายนอกเป็นตัวตลก ในการก่ออาญากรรมแต่ละครั้งของเขามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เนื่องจากเหยื่อทุกคนที่เขาได้ลงมือจะมีรอยยิ้มพิมพ์ใจทิ้งไว้เสมอ(ถ้าใครไม่รู้ว่ารอยยิ้มพิมพ์ใจของเหยื่อโจ้กเกอรเป็นไง ให้ดูรอยยิ้มที่อยู่บนหน้าโจ้กเกอรอะคับ) ซึ่งรอยยิ้มพิมพ์ใจนั้นเกิดจากสารยิ้มแฉ่งของเขานั้นเอง จะว่าไปแล้ว Joker เปรียบเสมือนLex Lutor ในคราบของตัวตลก และจริงๆแล้วJoker และ Lex Lutor ก็เป็นเพื่อนสนิทกันด้วย


2.Two-Face หรือ ฮารวีย์ เด้นท์ หรือ มนุษย์สองหน้า
ฮารวีย์ เด้นท์นั้นคือชื่อจริงของ Two-Face ก่อนที่เขาจะกลายเป็น Two-Face เขาเป็นทนายความที่เก่งกาจคนหนึ่งในก็อตแทม และเขาก็เป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งของบรูซ เวยน์ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เขากลายเป็น Two-Face นั้นก็คือในระหว่างที่เขากำลังว่าการให้ลูกความของเขาในคดีที่ฆาตกรรมเกี่ยวกับมาเฟียที่ทรงอิทธิพลกลุ่มหนึ่งในก็อตแทม มาเฟียคนหนึ่งที่กำลังถูกพิพากษานั้นได้นำน้ำกรดนั้นสาดหน้าเขา ซึ่งโดนแค่ครึ่งหน้าของเขา ทำให้ครึ่งหน้าเขาของเขานั้นไหม้และเป็นแผลเป็นที่น่าเกียจและน่ากลัว ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นั้น ทำให้เขาสาบานว่าจะแก้แค้นมาเฟียที่ทำให้เขามีหน้าตาเป็นยังงี้ และหลังจากที่เขาแก้แค้นได้สำเร็จเขาก็กลายไปเป็นสิ่งที่เขาเกลียดมากที่สุดคืออาญากร เอกลักษณ์ประจำตัวของเขาคือการโยนเหรียญหัวก้อยนั้นเอง ก่อนที่เขาจะลงมือทำอะไรที่สำคัญเขาจะโยนเหรียญหัวก้อย(ว่าจะทำสิ่งนี้หรือไม่) เพราะว่าเขานั้นมี 2 จิต 2 ใจเหมือนการแต่งกายที่เขาสวมใส่ข้างหนึ่งจะขาว ข้างหนึ่งจะดำนั้นเอง ซึ่งหลังจากที่เขาแก้แค้นมาเฟียได้สำเร็จ เขาก็หันมาเป็นศัตรูของแบทแมน ซึ่งเขาหารู้ไม่ว่า แบทแมนนั้นก็คือเพื่อนสนิทของเขานั้นเอง3. Harley Quinn หรือ คนรักของโจ้กเกอร์      

     หลังจากที่เราพูดถึงพี่โจ้กเกอร์ เราก็ต้องพูดถึงเธอผู้นี่ด้วย ฮารีย์ อดีตของเธอเป็นนักจิตวิทยาที่ชื่อ Dr.Harley quinnzel จริงๆแล้วเธอไม่ได้เพี้ยนเหมือนโจ้กเกอร์ แต่เธอถูกโจ้กเกอร์ล่อลวงด้วยคำพูด ให้เห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นศิลปะจนกระทั่งเธอหลงใหลในตัวของโจ้กเกอร์ และสาบานว่าจะติดตามเขาไปทุกแห่งหนที่เขาไป(น่าอิจฉาจังเฟ้ย) นิสัยต่างๆของเธอหลังจากเธอได้ติดตามโจ้กเกอรนั้นก้เหมือนกับเขาไม่มีผิดเพี้ยนเลย


4. Catwoman หรือ นางแมวป่า
ชื่อจริงของเธอชื่อ เซลีน่า คายล์ เธอกลายเป็น Catwoman ก็เนื่องจากเธอเสียชีวิตในอุบัติเหตุแล้ว เทพแมวนั้นก็ได้ชุปชีวิตเธอขึ้นมา และให้พลังเหนือมนุษย์แก่เธอก็เช่น ความคล่องแคล่ว ความเร็ว(ความสามารถที่แมวมี เธอก็มีเช่นกัน)นิสัยต่างๆของเธอก็เหมือนผู้หญิงทั่วไปที่รักสวย รักงาม แต่เธอก็มีนิสัยของแมวอยู่ในตัวด้วย คือชอบเครื่องเพชร อัญมณีต่างๆ เป็นสิ่งที่เธอขอบขโมยมากที่สุด และอีกสิ่งหนึ่งที่เธอชอบนั้นคือแบทแมนนั้นเอง ถึงเธอจะเป็นตัวร้าย แต่ก็ไม่ร้ายแบบ Poison Ivy และ harley quinn


5. Poison Ivy หรือ สาวสารพัดพิษ
ชื่อจริงของเธอชื่อ พาเมล่า ลิเลียด์ ไอสลีย์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านพืช และสิ่งแวดล้อม เธอหลงไหลในพืช และดอกไม้อย่างมาก ซึ่งเธอนั้นได้นำเอาสารเคมีที่เธอทำขึ้นมา ผสมกับยีนส์ของพืชและเลือดของตนเองเพื่อสร้างพืชสายพันธุ์ไหม่ขึ้นมา แต่แล้วก็เกิดอุบัติเหตุในห้องแลปของเธอ ทำให้เธอได้รับสารเคมีเข้าไปเต็มๆ และหลังจากที่เธอรอดชีวิตขึ้นมา ร่างกายของเธอก็เต็มไปด้วยพิษ โดยเฉพาะริมฝีปากที่พิชิตชายหนุ่มได้ทุกคน(จูบที่เป็นอันสลบไปชั่วชีวิต) ดั่งเดิมเธอนั้นเป็นคนรักธรรมชาติมาก หลังจากที่เธอกลายเป็น Poison Ivy นั้นเธอก็จะเปลี่ยนให้ก็อตแทม และทั้งโลกให้กลายเป็นสวน Eden ซึ่งถือว่าเธอเป็นตัวละครที่สวยที่สุดในซีรีย์ของแบทแมนเลยก็ว่าได้


[
6. Penguin หรือ มนุษย์แพนกวิน
หรือ ออสวารด์ เชสเตอร์ฟิลด์ คอปเปอรพอต์ นั้นคือชื่อจริงของเขา เขาเป็นเด็กที่เกิดมามีลักษณะภายนอกที่ผิดปกติ ไม่เหมือนคนปกติอื่นๆ นั้นคือ จมูกที่แหลมออกมา แล้วนิ้วเท้าที่หลีบเข้ามา ทำให้พ่อ และแม่เขานำเขามาทิ้งในสวนสาธารณะร้างเก่าของเมืองก็อตแถม ซึ่งที่นั้นเขาได้รับการเลี้ยงดูจาก เพนกวิน ที่มาจากสวนสนุกแห่งหนึ่ง เพนกวินก็เลี้ยงเขามาตั้งแต่เด็กๆยันโตเป็นผู้ใหญ่ เขากลับขึ้นมายังก็อตแถมอีกครั้ง(ตอนเด็กๆเขาอาศัยอยู่ในท่อน้ำเก่าของก็อตเถมร่วมกับเพนกวินที่เลี้ยงดูเขา) เขาเป็นคนมีนิสัยเจ้าเล่ห์ และโหดร้าย วึ่งมีบางครั้งเขาก่ออาญากรรมร่วมกับโจ้กเกอร อาวุธของเขานั้นคือร่ม แต่ร่มเขานั้นซ่อนอาวุธไว้ เช่น มีด ปืน หรือแม้แต่จรวดไอพ่นไว้หลบหนี


7. The Riddler หรือ มนุษย์เจ้าปัญหา
ชื่อจริงของเขาคือ เอ็ดเวิรด์ นิกม่า หรือฉายาที่เรารู้จักกันว่า มนุษย์เจ้าปัญหานั้นเอง เป็นอัจริยะที่ทำงานอยู่ในบริษัทเวยน์ อินดัสตรี(บริษัทหนึ่งของบรูซ เวยน์) เป็นตัวร้ายที่มีความซับซ้อนมากที่สุด ซึ่งการปรากฎตัวของเขาแต่ละครั้งจะทิ้งปริศนาให้แบทแมนปวดหัวเล่น อาวุธคู่ใจของเขาก็คือคถาอัจฉริยะนั้นเอง คถาของเขาสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล้กโทรนิกซ์ได้ทุกอย่าง


8. Mr. Freeze หรือ Mr. Zero หรือ เจ้าแห่งน้ำแข็ง
ชื่อจริงของเขาคือ ดอกเตอร์ วิคเตอร์ ฟราย ซึ่งภรรยาของเขา นอร่า เป็นโรคร้าย และกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา เขาได้ค้นหาวิธีจะรักษาภรรยาของเขาจนกระทั่งเขาได้ประสบอุบัติเหตุในห้องทดลอง จึงทำให้เขานั้นกลายเป็น Mr.Freeze ร่างกายส่วนใหญ่ของเขาอัมพาตเกือบทั้งหมดเนื่องจากสารเคมีที่เขาตกลงไปนั้นติดลบมากกว่า 50 องศา ดังนั้นเขาจึงประดิษฐ์ชุดขึ้นมารักษาอุณหภูมิร่างกายของเขา อาวุธของเขาเป็นปืนเยือกแข็งที่ต้องอาศัยแหล่งพลังจากแบ็คแพ็คนั้นเป็นแหล่งพลังงาน


9. Clayface หรือมนุษย์โคลน
Basil Karlo, Matt Hagen, Preston Payne, Shondra Fuller ซึ่งเขามีชื่อหลายชื่อ ไว้ในการปลอมตัว แต่หลังจากที่เขาได้หล่นไปในบ่อสารเคมีทำให้เขาจำชื่อตัวเองไม่ได้ รวมทั้งลักษณะภายนอกก็เปลี่ยนแปลงไปจนไม่มีรูปลักษณ์เก่าเหลือเลย แต่การที่ร่างกายเขาเป็นแบบนี้ ทำให้เขาสามารถใช้ส่วนที่เหนียวๆของเขานั้นเป็นอาวุธได้ แปลงแขน 2 เขากลายเป็นดาบ หรือขวานและอีกมากมาน รวมทั้งความสามารถในการเลียนแบบเป็นสิ่งต่างๆได้ รวมทั้งบุคคลด้วย

  

Image 

10. Scraecrow หรือ ไอ้หุ่นไล่กา
ดร.เคน ผู้เชี่ยวชาญด้านเภสัช และยาเสพติดทั้งหลาย วงจรการค้ายาเสพติดทั้งหมดในก๊อตแธม เขาเป็นหัวหน้าทั้งหมด และใช้ยาต่างๆในการเล่นงานความกลัว ในจิตใต้สำนึกของมนุษย์ เขาจะปรากฏตัวภายใต้หน้ากากของ หุ่นไล่กาเสมอ ถึงแม้บทบาทจะไม่เด่นเท่าตัวร้ายอื่นๆ แต่ถ้าพูดถึงความฉลาดและใจถึง
เจ้าหมอนี่ไม่แพ้ใครเลย
Image

11.Ra's al Ghul หรือ จักรพรรดิ์มืด
ปรมาจารย์ด้านการต่อสู้ และศาสตร์มืดต่างๆ เขาเป็นอาจารย์สอนวิชาการป้องกันตัวให้ บรูซ เวนย์ อีกด้วย ถึงแม้จะเป็นศิษย์ อาจารย์กัน แต่ด้วยหลักการความคิด และอะไรหลายๆอย่างไม่ตรงกัน ทำให้ทั้งคู่เดินอยู่บนละเส้นทาง ทั้งเงินและอำนาจในโลกด้านสว่าง ทั้งคู่ก็มีพอๆกัน นี่คือคู่ต่อสู้อีกคนที่แบทแมน
หนักใจที่สุดเวลาเจอกัน12.Killer Croc หรือ เจ้าแห่งสัตว์เลื้อยคลาน
ไม่ทราบชื่อจริงและประวัติต่างๆ เป็นคนจรจัดคนนึงที่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำของเมืองก๊อตแธม และเกิดไปถูกสารเคมีบางอย่างทำให้ร่างกายเปลี่ยนไปเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ มีพลังมากมาย และสามารถควบคุมสัตว์เลื้อยคลานต่างๆได้ เป็นอีก1ตัวร้ายที่เดาทางไม่ออกว่าต้องการอะไร เหมือนทำไปเพราะความบ้าคลั่ง และไม่มีจุดมุ่งหมายหลัก หรือเขาแค่ต้องการล้างแค้นคนรวย เขามีที่มาที่ไปยังไงกันแน่


Image

13.Black Mask หรือ หน้ากากดำ
ตัวร้ายตัวนี้ ขอติดไว้ก่อน เพราะหาข้อมูลไม่เจอจริงๆ เป็นตัวร้ายที่ซับซ้อน พอๆกับโจ๊กเกอร์ มีอะไรหลายๆอย่างเหมือนกัน เป็นเจ้าพ่อด้านอาชญากรรม
ช่วงที่โจ๊กเกอร์ติดคุก

ประมวลภาพเหล่าร้าย

 

Image

 

Image 

Image

 

 Zsasz ตัวนี้ยังหาข้อมูลไม่พอ

 Mad Hatter ตัวนี้ยังหาข้อมูลไม่พอ

 Black Mask

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#16 By (49.237.9.29|49.237.9.29) on 2015-01-17 17:03

Harley ชื่อจริงๆชื่อ Dr.Harleen Frances Quinzel ค่ะ มีเพื่อนสนิทคือPoison Ivy นางเป็นคนปกติ แต่โดนโจ๊กเกอร์ล้างสมอง ชีวิตเธอจิงเปลี่ยนไปคนละคนเลย เธอเหมือนเป็นฝ่ายรักข้างเดียวยังไงก้อไม่รุ โดนโจ๊กเกอร์ทำร้ายจิตใจอยู่บ่อยๆ มีอยู่ช่วงนึง โจ๊ก โกรธฮาร์ลี่มาก เลยไล่ออกจากบ้าน ฮาร์ลี่เลยไปอยู่กับพี่แบทซะงั้น แล้วพยายามจะฆ่าโจ๊กเกอร์ เกือบจะยิงไปแล้ว แต่ทำไม่ลง เลยกลับไปอยุ่กับโจ๊กเกอร์อีก 555 นังโชคดีมากที่เกือบตายหลายรอบ ทั้งตกตึก ตกหน้าผา รอดตลอด อยู่จนกระทั่งมีหลานเป็นคู่แฝดชื่อ Dee Dee twins ส่วนโจ๊กเกอร์ตายอนาถค่ะ โดน ลูกของตัวเอง(The Joker Junior)ซึ่งเกิดจากการทดลองเอาโรบินบินมาเป็นหนูทดลอง ยิงตายซะงั้น แต่ก้อยังมีชิพDNAติดอยู่กับRobin แล้วกลับมารังควาญแบทตอน batman บียอนด์อีก FC Harley ครัชชช

#15 By HQ Lover (110.168.89.203|110.168.89.203) on 2014-05-24 17:25

555

ชอบว่ะ

#14 By Tun Oong (110.164.168.15) on 2010-08-11 20:24

ขอบคุณมากๆๆนะครับ

สุดยอดจิงๆๆ
คนรวบรวมมาได้

อิิอ ิ

#13 By BooMZoom (202.28.21.7) on 2009-11-27 21:28

ดีดิconfused smile

#12 By (58.137.12.74) on 2009-09-19 12:37

#11 By (58.137.12.74) on 2009-09-19 12:36

กำกำกำกำกำกำกำกำกำกำกำก

#10 By (58.137.12.74) on 2009-09-19 12:36

เจ็งอะท่าน

#9 By (202.176.104.127) on 2009-04-07 23:37

หวาว

ดีใจจัง ได้เจอคอเดียวกันซะแล้ว

ที่ส่งเข้ามา ขอโทษที่ตอบช้านะคะ

แบทแมนไม่เคยตายค่ะ
แต่เรื่องเกษียณน่ะ จริงค่ะ

แบทแมน(บรูซ เวย์น)เกษียณเมื่ออายุมากแล้วค่ะ(80 กว่าๆ)

แล้วก็ให้เทอร์รี่ แมกเกนนิส เข้ามาทำหน้าที่แทนค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ

C.K.

#8 By Princess_Diana on 2009-03-11 13:56

โอยยยยย สุดยอดดดด ตัวร้ายของแบทแมนนี่เท่ทุกคนเลยอ่า XD เอามาลงอีกน้า~

ชอบทูเฟซกับโจ๊กเกอร์ ทูเฟซน...น่าร้ากกกกกก XD

#7 By ++Wadoiji++ on 2008-12-27 15:28

ดีว่ะ เราก็ชอบตูนฮีโร่

#6 By *-* (58.8.51.134) on 2008-11-24 20:56

6TIc7x Hello
I am Russo

#4 By hpybVltLsYoRnnbwQl (94.102.49.85) on 2008-09-23 19:20

MO7noT Hello
I am Russo

#4 By VObPylFhjDfxV (94.102.49.85) on 2008-09-23 19:20

ดูเหล่าร้ายจนอิ่มเลย ขอบคุณนะคะbig smile

#3 By hobbyburn on 2008-09-17 23:04

อะจึ๋ย

นี่โกรธข้าน้อนรึป่าวเนี่ย ที่ว่าไม่เคยเม้นท์ตอบให้อะ

พอดีช่วงนั้นยุ่งๆเลยไม่ได้อัพลย

แต่ตอนนี้จะกลับมาอัพแบบต่อเนื่องเหมือนเก่าแล้วล่ะ

ดีใจนะที่ตัวเองยังไม่ลืมเราsurprised smile

รักไบรท์ที่สุดในโลกเหมือนกันจร้า

ปล.รักโซโลกะนามิที่ซู้ดcry

#2 By ดอกแอ้ © on 2008-09-10 13:37

ไม่เคยดูเรื่องนี้เลยมันสนุกเหรอembarrassed

#1 By Pear ♪ on 2008-08-12 16:40